Ứng dụng “Tỏi đen” trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Ứng dụng “Tỏi đen” trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tỏi được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên cho tôm, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe của con người. Ứng dụng tỏi, đặc biệt là tỏi đen bổ sung vào thức ăn nhằm tăng cường miễn dịch cũng như phòng bệnh cho tôm là biện pháp hữu hiệu thay thế các loại hóa chất và kháng sinh trong nuôi tôm.

Tỏi đen. Ảnh: Tepbac.

Tỏi đen có tên tiếng anh là Black Garlic, là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ từ 60 – 90°C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90%. Thời gian lên men thường kéo dài từ 30 – 60 ngày; các nhóm hoạt chất tăng lên nhiều lần so với tỏi trắng như: Các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-Allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi trắng. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác biệt hơn so với tỏi trắng.

Một nghiên cứu của Amoah và cộng sự (2021), đã thực hiện thí nghiệm đánh giá tác động của tỏi đen khi bổ sung trong thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (trọng lượng tôm giống 0,60 ± 0,001 g) với các liều lượng khác nhau (5,10,20,40 và 80 g/kg thức ăn) trong 56 ngày nuôi. Kết quả cho thấy, có sự cải thiện đáng kể về tốc độ tăng trưởng, hiệu quả protein, tỷ lệ sống, chỉ số gan và hệ số chuyển đổi thức ăn ở thí nghiệm bổ sung tỏi đen so sánh với nhóm không bổ sung tỏi đen. Bổ sung tỏi đen với liều lượng 8% hoặc 80 g/kg thức ăn có thể giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng và sức khỏe của tôm nuôi. Qua đó, cho thấy tỏi đen có thể được sử dụng như là một loại thức ăn bổ sung, cung cấp khoáng chất cần thiết, giúp tôm nuôi đề kháng tốt; tăng cường chức năng gan; duy trì ổn định hệ tiêu hóa; tiêu hóa, hấp thu tốt thức ăn; chống stress; tăng cường miễn dịch; tăng trưởng nhanh và tỷ lệ sống của tôm nuôi cao.


Tỏi đen có tác dụng tích cực trong nuôi tôm thẻ chân trắngẢnh: Tepbac

Lưu ý khi sử dụng tỏi đen nói riêng cũng như tỏi nói chung trong nuôi trồng thủy sản: Không nên nấu chín tỏi, vì khi ở nhiệt độ cao các hoạt chất trong tỏi sẽ phân hủy và giảm tác dụng; đặc biệt, hợp chất alliin trong tỏi dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin, là kháng sinh gây tác dụng phụ, làm rối loạn hệ tiêu hóa khi cơ quan tiêu hóa của tôm không có thức ăn, do đó nên bổ sung tỏi vào bữa ăn cuối cùng trong ngày của tôm nuôi với liều lượng phù hợp.

Công ty thuốc thủy sản Hoàng Hiệp Phú hiểu được nhu cầu của thị trường, nay đã cho ra đời dòng sản phẩm được làm từ cao tỏi đen giúp tăng sức đề kháng, ruột to, gan tốt cho tôm.

Công ty đã tận dụng và cho ra đời dòng sản phẩm được chiết xuất từ cao tỏi đen với nhiều công dụng:

✨Tăng cường tiêu hóa thức ăn cho tôm.
✨Ngăn ngừa bệnh hoại tử gan,sưng gan, vàng gan, tụy cấp.
✨Ngăn ngừa bệnh phân trắng, tăng cường miễn dịch đường ruột cho tôm.
✨Nông to đường ruột, loại bỏ phân lỏng, phân đứt khúc.
✨Kháng khuẩn vibrio gây bệnh cho tôm.
✨Giúp tôm phát triển mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi.
——————————-
Mọi chi tiết về sản phẩm xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TM-XNK HOÀNG HIỆP PHÚ
VPĐD: 90C Đường 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.3977.1245
Website: hoanghiepphu.com.vn
Email: hoanghiepphuvn@gmail.com

Bài trước:

Bài sau:

Xem thêm:
»

Lưu ý về nuôi tôm thẻ trong mùa mưa


»

Giải quyết vấn đề tôm lột không cứng vỏ khó hay dễ?